ABCDEFGHIJKLM

Monstera là một chi thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae). Chi này bao gồm khoảng 48 loài thực vật thân thảo, thường là cây leo, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới châu Mỹ. Monstera được trồng phổ biến làm cây cảnh trong nhà do lá hấp dẫn và dễ chăm sóc. Monstera được phát hiện trong tự nhiên lần đầu tiên vào năm 1963 bởi một nhà thực vật học người Pháp, Charles Plumer. Tên khoa học Monstera cũng xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là “monstrous - quái dị” hay “abnormal - dị thường”. Các loài Monstera còn có tên gọi phổ biến khác là Swiss Cheese Plant hay Cheese Plant vì những cái lỗ trên mặt lá giống với các loại phô mai Thụy Sĩ.

Đặc điểm của Monstera:

- Lá: Lá Monstera lớn, xẻ sâu, hình móng ngựa. Chúng có thể có màu xanh lá cây, xanh đậm, hoặc có đốm hoặc sọc màu.

- Hoa: Hoa Monstera nhỏ và không đáng kể, thường ẩn trong mo.

- Thân: Thân Monstera có thể mọc leo hoặc bò lan. Chúng có thể dày và mọng nước hoặc mỏng và mảnh mai.

Một số loại Monstera phổ biến:

  • Monstera Deliciosa
  • Monstera Borsigiana
  • Monstera Adansonii (Adanson's Monstera, Swiss Cheese Vine, Five Holes Plant, Trầu bà lỗ)
  • Monstera Dubia: điển hình về hiện tượng lưỡng hình ở lá (dimorphism) khi lá khi cây nhỏ và khi trưởng thành khác nhau rất nhiều.
  • Monstera Obliqua


NOP

Philodendron là một chi thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae). Chi này bao gồm hơn 450 loài thực vật thân thảo, thường là cây leo, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới châu Mỹ. Philodendron được trồng phổ biến làm cây cảnh trong nhà do lá hấp dẫn và dễ chăm sóc.

Đặc điểm của Philodendron:

 - Lá: Lá philodendron có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, từ hình tim đến hình thuôn dài. Chúng có thể có màu xanh lá cây, xanh đậm, hoặc có đốm hoặc sọc màu.

 - Hoa: Hoa philodendron nhỏ và không đáng kể, thường ẩn trong mo.

 - Thân: Thân philodendron có thể mọc leo hoặc bò lan. Chúng có thể dày và mọng nước hoặc mỏng và mảnh mai.

Một số loại Philodendron phổ biến: --QRSTUVWXYZ